IDRLab vs. ATL Recovery กู้ข้อมูลที่ไหนดี

จากการที่ผมเป็นไอทีของบริษัทมากว่า 5 ปี เปลี่ยนมาก็หลายที่ตั้งแต่ โรงแรม โรงงาน โรงเรียน บริษัททัวร์ ทุกที่มักจะมียูสเซอร์มากกว่า 50 คนขึ้นไป แน่นอนว่าปัญหา HDD เสียมีอยู่เรื่อยๆ ทำเองได้ก็ทำไป ทำเองไม่ได้ ก็ต้องส่งแลปกู้ข้อมูล บริษัทกู้ข้อมูลทั้งประเทศ ทำไมมีแค่สองบริษัทเอง ในเน็ตเห็นตั้งเยอะ ผมพอจะสรุปมาแชร์เพื่อนกันได้ตามนี้ครับ

ผมค้นจากชื่อบริษัทในระบบของกรมพัฒนาธุรกิจ มีเพียงแค่สองบริษัทนี้ที่จดบริษัท โดยมีวัตถุประสงค์หลักในกิจการเพื่อการกู้ข้อมูล ส่วนเจ้าอื่นๆ เป็นบริษัทที่ไม่ได้มีการกู้ข้อมูลเป็นวัตถุประสงค์หลัก บางเจ้าเองเป็นตัวแทนดูแลระบบไอที IT Outsource ที่รับกู้ข้อมูล บางแห่งก็เป็นฟรีแลนซ์ รับซ่อมคอมหรือกู้ข้อมูล On-Site

แน่นอนว่า พอเป็นบริษัทกู้ข้อมูลโดยตรง ค่าบริการกู้ข้อมูลย่อมสูงเป็นธรรมดา แต่ยังไงจะยอมจ่ายเพื่อแลกกับข้อมูลสำคัญทั้งที ก็ต้องหาข้อมูลกันให้ละเอียดกันหน่อย หากใครไม่สะดวกจ่ายแพง ก็คงต้องยอมตัดใจ หรือ เสี่ยงดวงกับร้านรับกู้ข้อมูลตามห้างคอมกันไป

 

IDRLAB VS. ATL Recovery

ค่าบริการกู้ข้อมูลและการชำระเงิน

ค่าบริการกู้ข้อมูลเป็นประเด็นแรกที่ผมให้ความสนใจมากที่สุด เนื่องจากการกู้ข้อมูลในนามบริษัท อาจต้องขอเครดิต ซึ่ง ATL Recovery เป็นบริษัทเดียวที่รับเครดิต ส่วนที่อื่นไม่มีใครรับเครดิตเลย เงินมาของไปล้วนๆ ในส่วนของลูกค้าบุคคลค่าบริการอาจไม่แตกต่างกันมากสำหรับสองแห่งนี้ +/-1,000 บาท

 

กู้ข้อมูลราคาถูก

กู้ข้อมูลราคาถูก

 

ช่องทางการจัดส่งและการเดินทาง

ทั้งสองบริษัทเดินทางสะดวกไม่ต่างกัน ATL Recovery จะอยู๋ติดรถไฟฟ้า BTS สถานีอโศก หรือ MRT สถานีสุขุมวิท ใกล้จุดท่องเที่ยว และ ใกล้ตัวเมืองมากกว่า ส่วน IDRLAB จะอยู่ใกล้เซ็นทรัลบางนา ถ้ามีรถไปง่าย ถ้ารถสาธารณะก็เหนื่อยหน่อย ข้อสังเกตอีกอย่างคือเวลาทำการ IDRLAB จะปิดพักเที่ยง 12.000-13.00 น. ซึ่งแล้วแต่คน สำหรับผมถือว่าไม่โอเค บริษัทที่เก็บค่าบริการกู้ข้อมูลระดับนี้ควรมีเจ้าหน้าที่ Standby ตลอดเวลา บางทีผมไปเจอตอนพักเที่ยงนี่คือ เซ็งงงง

 

สรุป 1:

หากข้อมูลสำคัญมีความเร่งด่วน ต้องรีบใช้ ให้ส่งกู้ข้อมูลกับ IDRLAB เนื่องจากเร็วกกว่า 4-5 วัน ส่วน ATL Recovery แม้จะดำเนินการเองได้ภายในประเทศ อาจใช้เวลา 5-7 วัน และ หากไม่สามารถกู้ข้อมูลได้ด้วยเครื่องมือภายในประเทศ จะเสนอให้ส่งต่อต่างประเทศ ซึ่งจะใช้เวลา 15-20 วัน

สรุป 2:

กลับกัน หากข้อมูลสำคัญแต่ไม่เร่งด่วน เช่น เป็นรูปภาพที่สำคัญทางใจ หรือ งานข้อมูลที่สามารถรอได้ ให้เลือกส่งกู้ข้อมูลกับ ATL Recovery จะดีกว่า แม้ว่าจะกู้ข้อมูลช้ากว่า แต่มีการส่งต่องานไปยังบริษัทพันธมิตรอย่าง WD Ontrack Singapore และ Seagate Rescue Canada แม้จะช้า แต่ก็ชัวร์ ยืนราคาเดิม หมายความว่า ถ้าส่งต่างประเทศแล้วกู้ได้ จ่ายเท่าเดิม ถ้ากู้ไม่ได้ คือ ATL Recovery รับผิดชอบค่าขนส่งทั้งหมด 1,xxx บาท

สรุป 3:

หากเราส่งกู้ข้อมูลกับ IDR แล้วกู้ไม่ได้ เท่ากับเราต้องจ่ายแพงขึ้นทันที เพราะทาง ATL Recovery มีเงื่อนไขว่า ค่าบริการจะถูกปรับเป็น 20,000 บาททันที เมื่อมีการเปิดฝาครอบมาก่อน T_T

สรุป 4:

ผมขอแนะนำเพียง ATL Recovery กับ IDRLab สองแห่งนี้เท่านั้น ส่วนที่อื่นจะเขียนโฆษณายังไงก็แล้วแต่ ถ้าคุณได้เดินทางเป็นเห็นสถานที่จริง แทบไม่อยากเชื่อสายตาว่ามันคือบริษัทกู้ข้อมูล มันคือแลปเซิ่นเจิ้นดีๆนี้เอง 

บทความนี้คงเป็นประโยชน์กับคุณไม่มากก็น้อย หากคุณจะส่งกู้ข้อมูลอาจใช้ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับตัดสินใจได้บ้างครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment